NaOH là gì và những ứng dụng của NaOH trong công nghiệp

NaOH là gì?

NaOH hay còn có 1 số tên gọi khác như natri hydroxit, Xút, xút vảy, sodium hydroxide hay caustic soda flakes là 1 bazơ mạnh, nó là hợp chất vô cơ của Natri Xút vảy được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp như giấy, luyện nhôm, dệt nhuộm, xà phòng, chất tẩy rửa, tơ nhân tạo….

Trực quan: NaOH tinh khiết có màu trắng ở dạng dung dich, dạng viên hoặc dạng vảy nên được gọi là xút vảy.

NaOH dạng vảy
NaOH dạng vảy

Tính chất vật lý: Natri hidroxit là chất rắn hút ẩm mạnh. Tan nhiều trong nước và tỏa nhiệt.

Dung dịch natri hidroxit có tính nhờn, làm bục vải, giấy và ăn mòn da.

Tính chất hóa học: Làm quỳ tím chuyển xanh hay phenol chuyển hồng. Natri hydroxit cũng có đầy đủ tính chất của bazơ .

Phương pháp sản xuất: Trong công nghiệp NaOH được sản xuất bằng điện phân dung dịch NaCl bão hòa ( có màng ngăn)

2NaCl + 2H2O → 2NaOH + H2 + Cl2

Ứng dụng của xút vảy trong các nghành công nghiệp

Ứng dụng trong dược phẩm và y học

Natri hydroxit được sử dụng để giúp sản xuất nhiều loại thuốc và dược phẩm, từ thuốc giảm đau thông thường như aspirin, đến thuốc chống đông máu có thể giúp ngăn ngừa cục máu đông.

Ứng dụng trong công nghệ sản xuất năng lượng

Trong lĩnh vực năng lượng, xút được sử dụng trong sản xuất pin nhiên liệu. Pin nhiên liệu hoạt động giống như pin để sản xuất điện sạch và hiệu quả cho một loạt các ứng dụng, bao gồm cả vận chuyển, xử lý vật liệu, và các ứng dụng điện dự phòng cố định, di động và khẩn cấp. Natri hydroxit cũng được sử dụng để sản xuất nhựa epoxy được sử dụng trong tuabin gió hay các công nghệ tạo mang sơn.

Ứng dụng trong xử lý nước

Các cơ sở xử lý nước thành phố sử dụng natri hidroxit để kiểm soát độ axit của nước và giúp loại bỏ kim loại nặng ra khỏi nước. Natri hydroxit cũng được sử dụng để sản xuất natri hypochlorite, một chất khử trùng nước.

NaOH xử lý nươc
NaOH xử lý nước

Ứng dụng trong sản xuất thực phẩm

Natri hidroxit được sử dụng trong một số ứng dụng chế biến thực phẩm. Natri hidroxit được sử dụng để loại bỏ vỏ khỏi cà chua, khoai tây và các loại trái cây và rau quả khác để đóng hộp và cũng là một thành phần trong chất bảo quản thực phẩm giúp ngăn ngừa nấm mốc và vi khuẩn phát triển trong thực phẩm.

Ứng dụng trong sản xuất gỗ và giấy

Trong nhiều quy trình làm giấy, gỗ được xử lý bằng dung dịch chứa natri sunfua và natri hydroxit. Điều này giúp hòa tan hầu hết các vật liệu không mong muốn trong gỗ, để lại cellulose tương đối tinh khiết, tạo thành nền tảng của giấy. Trong quy trình tái chế giấy, NaOH được sử dụng để tách mực khỏi các sợi giấy cho phép các sợi giấy được sử dụng lại.

NaOH trong sản xuất giấy

NaOH cũng được sử dụng để tinh chế nguyên liệu thô cho các sản phẩm gỗ như tủ và đồ nội thất và trong tẩy trắng và làm sạch gỗ

Ứng dụng trong chế biến quặng nhôm

Natri hidroxit được sử dụng để chiết xuất alumina từ các khoáng chất tự nhiên. Alumina được sử dụng để sản xuất nhôm và một loạt các sản phẩm bao gồm giấy bạc, lon, dụng cụ nhà bếp và các bộ phận máy bay….

Ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác

Natri hidroxit được sử dụng trong nhiều quy trình công nghiệp và sản xuất khác. Nó được sử dụng để sản xuất chất nổ, nhựa epoxy, sơn, thủy tinh và gốm sứ. Nó cũng được sử dụng trong ngành dệt để sản xuất thuốc nhuộm, vải rayon, vải spandex, xử lý vải cotton, giặt và tẩy trắng. Natri hidroxit cũng xuất hiện trong các quy trình làm sạch và xử lý kim loại, phủ oxit, mạ điện và chiết điện phân.

Thông tin an toàn và bảo quản NaOH

Thông tin an toàn:NaOH có tính ăn mòn mạnh vì vậy tiếp xúc với natri NaOH ở dạng rắn hoặc dung dịch có thể gây kích ứng da và mắt. Các cơ sở sản xuất và sử dụng NaOH cần phải có đầy đủ trang bị phòng hộ lao động và tuân thủ theo hướng dẫn an toàn của sản phẩm.

Bảo quản: Bảo quản nơi khô ráo, chú ý để NaOH tránh xa các loại axit hay các hợp kim như nhôm, kẽm, crom….

Mua NaOH ở đâu?

Hóa chất Minh Chem đơn vị phân phối và buôn bán NaOH uy tín, chất lượng với giá cả cạnh tranh. Với kinh nghiệm 6 năm trong nghề hóa chất tại Việt Nam chúng tôi cam kết sẽ mang lại cho khách hàng sản phẩm cũng như dịch vụ tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

Mr Minh: 0981.668.636. Mr Duy: 0912.325.456
Email:Hoachatminhchem@gmail.com

 
 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *