Corona và biện pháp phòng chống ai cũng nên phải biết

Thực trạng virut Corona

Ngày 12/3/2020 WHO công bố dịch Covid – 19 là đại dịch toàn cầu. Theo thống kê mới nhất ngày 20/3 trên thế giới có hơn 245.000 người mắc bệnh, hơn 10.000 người tử vong và đã có hơn 160 quốc gia có người nhiễm bệnh. Tại Việt Nam cũng đã có 85 trường hợp bị nhiễm bệnh. Chính phủ đã có nhiều biện pháp phòng chống Corona, tuy nhiên với diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên toàn thế giới. Có lẽ mỗi tổ chức, mỗi cá nhân cần phải có một hiểu biết nhất định về Corona để có biện pháp phòng chống dịch bệnh tốt nhất.

Corona vào cơ thể con người như thế nào?

Virut corona đi vào cơ thể của con người thông qua miệng, mũi và mắt. Sau khi thâm nhập được vào chúng sẽ đi vào vùng hầu họng, thâm nhập vào các tế bào niên mạc. Trong thời gian ủ bệnh chúng sinh sôi nảy nở lên hàng trăm nghìn con. Khi phát triển đến số lượng và cấu trúc đủ lớn chúng bắt đầu phá vỡ những tế bào để chui sang những tế bào mới. Cứ như thế vòng tuần hoàn này được lập lại nhiều lần và đi sâu hơn vào trong cơ thể. Đến một thời điểm nào đó, tùy thuộc vào sức khỏe từng người nó phá vỡ cơ chế tự bảo vệ cơ thể của con người và sinh ra những triệu chứng ,biểu hiện bất thường . Đó là thời gian phát bệnh.

Phương pháp phòng ngừa Corona

  1. Súc họng bằng dung dịch diệt khuẩn mỗi khi ra ngoài hoặc về nhà hay sau khi tiếp xúc với nhiều người.( Tham khảo Chốt chặn cuối cùng của virut corona)
  2. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng và thường xuyên rửa tay bằng nước rửa tay khô có nồng độ cồn từ 60% trở lên (Có thể mua ở các siêu thị hoặc bạn có thể tự làm nước rửa tay khô bằng glycerin, cồn, oxy già, tinh dầu thơm)
  3. Thường xuyên đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và giao tiếp với người khác( Trước đeo khẩu trang giao tiếp là không tôn trọng đối phương giờ thì ngược lại rồi)
  4. Không đến những nơi tụ tập đông người quán xá, siêu thị, lễ hội, bến xe…nếu không thực sự cần thiết. Hạn chế di chuyển bằng những phương tiện công cộng như xe bus, tầu điện.
  5. Tránh tiếp xúc với người bị bệnh hoặc có biểu hiện bệnh. Nếu tiếp xúc phải đeo khẩu trang đầy đủ và giữ khoảng cách an toàn 2m.
  6. Không ăn những thực phẩm tươi sống, chưa nấu chín.
  7. Đeo găng tay, khẩu trang, tạp dề khi chế biến thực phẩm tươi sống. Vệ sinh dụng cụ khi chế biến xong thực phẩm.
  8. Vệ sinh khu vực nhà, chung cư bằng nước sát khuẩn đặc biệt là những điểm vi khuẩn hay ẩn náu như tay cầm cửa, nút bấm cầu thang, cầu thang…..

Triệu chứng và những biểu hiện Bệnh

Khi phát bệnh người bệnh thường có những biểu hiện bất thường như: Ho khan, đau họng, khó thở hay sốt cao. Tùy thuộc vào thời gian lây nhiễm và sức khỏe của người bệnh mà có những triệu chứng cũng như mức độ khác nhau. Tuy nhiên khi có những biểu hiện nhiễm bệnh trên chúng ta nên tự cách ly bản thân và nhanh chóng đến sở y tế gần nhất khai báo để được hướng dẫn và điều trị.

VÌ MỘT VIỆT NAM KHÔNG CORONA

VÌ MỘT VIỆT NAM KHỎE MẠNH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *